Luật đảm bảo tính công bằng, khuyến khích đội sáng tạo thêm chiến thuật

Việt vị là gì và chúng có những lỗi vi phạm nào? Tuy là một fan hâm mộ bóng đá nhưng ít ai biết được ý nghĩa thực sự của việt vị. Cầu thủ sẽ bị đưa vào danh sách này trong các tình huống như thế nào? Qua bài viết sau đây, Bong da lu sẽ đưa ra các thông tin chi tiết về vấn đề này để anh em cùng tham khảo nhé!

Việt vị là gì? 

Việt vị là gì – Cụm từ được lấy từ cách đọc của phiên âm tiếng Hán, trong đó việt với ý nghĩa là đi ngang còn vị là đứng. Những cầu thủ sẽ bị rơi vào tình huống này với những điều kiện bao gồm:

  • Đứng giữa sân thuộc bên của đối phương.
  • Giữa anh ấy với đường biên nằm ngang so với bóng ở cuối sân có ít nhất là 2 người.
  • Người nằm ở bên kia theo hướng di chuyển của sân.
  • Ở trong 3 điều kiện đầu thì thủ môn cũng được tính là một cầu thủ

Việt vị là gì và chúng có những lỗi vi phạm nào?
Việt vị là gì và chúng có những lỗi vi phạm nào?

Tìm hiểu về luật việt vị

Sau đây là nội dung của luật này được tổ chức bóng đá đưa ra và thời gian ra đời của nó:

Thời gian ra đời của luật việt vị là gì?

Đây là luật thứ XI được biên soạn ra và chính thức công bố bởi liên đoàn bóng đá FiFA. Nội dung có tác dụng giảm bớt sự chiếm ưu thế của đối thủ trong các tình huống chỉ có người của đội bạn và thủ môn. Luật đảm bảo tính công bằng, khuyến khích các đội sáng tạo thêm nhiều chiến thuật hay. 

Đọc thêm  Top những cầu thủ ngu nhất thế giới đến từ vị trí thủ môn

Nếu là người hâm mộ bóng đá mới thì rất ít ai có thể hiểu chính xác về những quy tắc này. Cụ thể là vào thời gian cuối thế kỷ 18, quy định này đã được ra đời nhưng nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều khi áp dụng cho sân ít nhất là 5 người.

Luật đảm bảo tính công bằng, khuyến khích đội sáng tạo thêm chiến thuật
Luật đảm bảo tính công bằng, khuyến khích đội sáng tạo thêm chiến thuật

Nội dung của quy định việt vị

Việt vị là gì – Theo như quy định của FIFA luật này được xác định bằng một người đứng ở vị trí bóng đưa về trong nửa sân đối phương. Người của đối thủ không có bất kỳ ai ngăn cách giữa cầu thủ đang đứng và thủ môn đối phương. Trong tình huống này họ không được đánh giá là đã phạm lỗi sai bởi vì chỉ vô tình đi vào vị trí này chứ không cố ý.

Khi phát hiện ra lỗi, trọng tài biên sẽ phất cờ ra hiệu và trọng tình chính sẽ thổi còi để dừng lại pha bóng. Trách nhiệm quan sát được giao cho trọng tài đứng biên bắt lỗi dọc theo đường biên. Bởi vì học có góc nhìn thuận lợi, có thể đưa ra tầm nhìn chính xác để quyết định phất cờ. Bóng sẽ được trả lại cho đối thủ nếu một người rơi vào vị trí việt vị để tiếp tục bắt đầu ở điểm đang đứng. 

Hiện nay với sự nhanh nhẹ của nhiều cầu thủ của đội bóng khiến cho trọng tài biên không thể phát hiện và bỏ qua tình huống này. Đây cũng là nguyên nhân của sự hình thành công nghệ Var để mọi quyết định diễn ra công tâm nhất.

Đọc thêm  Fan MU gọi là gì và tại sao họ lại nổi tiếng khắp thế giới?

Trường hợp không được ghi nhận việt vị

Cầu thủ sẽ không được ghi nhận hoặc không bị phạt nếu rơi vào các trường hợp sau đây:

Không được công nhận

Ngoài những tình huống trên thì cầu thủ tuy đứng ở vị trí việt vị nhưng không được tính do nguyên nhân là không tham gia đường bóng. Tức là họ không có những động thái dưới đây bao gồm:

  • Tham gia chạy hoặc xử lý tình huống bóng
  • Đưa ra các pha cản trở đối phương 
  • Chiêm ưu thế với những tình huống việt vị
Cầu thủ tuy đứng ở vị trí việt vị nhưng không được tính
Cầu thủ tuy đứng ở vị trí việt vị nhưng không được tính

Không bị phạt lỗi

Nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng lại tiếp xúc với bóng trong các tình huống như quả ném biên được người khác chuyển tới sẽ không có lỗi. Hoặc khi anh nhận bóng từ một quả phạt góc từ đồng đội, tình huống phát bóng cũng không bị phạt lỗi.

Lời kết

Việt vị là gì là nội dung đã được chúng tôi giải thích đầy đủ thông qua bài viết ở trên đây. Đây là những quy định đảm bảo sự công bằng trong bóng đá góp phần tạo nên một sân chơi sáng tạo hơn cho các đội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *