Náo loạn tại sân vận động

Hooligan là gì? – Đây có thể là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi thảo luận về thế giới bóng đá và các sự kiện thể thao lớn. Hooliganism là một vấn đề đáng quan ngại trong làng bóng đá, đặc biệt là tại các sân vận động trên khắp thế giới. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng Bongdalu đi vào tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Khái niệm hooligan là gì?

Vậy Hooligan là gì? Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ những người tham gia hành vi bạo lực và không kiểm soát, đặc biệt trong các sự kiện thể thao, nhất là bóng đá. Hooliganism là tình trạng bạo lực và xung đột trong các sự kiện thể thao, đặc biệt là trong các trận đấu bóng đá, thường do các nhóm hooligan gây ra. 

Những người này thường tổ chức hoặc tham gia vào những hành vi gây rối, xung đột với người hâm mộ đối phương, gây hỗn loạn, và có thể gây thương tích hoặc tổn hại cho người và tài sản. Hooliganism là một vấn đề nghiêm trọng trong thể thao và yêu cầu sự can thiệp của cảnh sát và các cơ quan thể thao để ngăn chặn triệt để.

Hooliganism đã xuất hiện ở rất nhiều giải đấu, và các hành vi quá khích của họ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bóng đá ở Anh hiện đang phải đối mặt với nhiều tình huống hooliganism. Vấn đề này đã lan sang Việt Nam, dẫn đến nhiều trận đấu bị hoãn do hậu quả của các cổ động viên quá khích.

Đọc thêm  Chiếc giày vàng là gì và cách tính điểm giải thưởng này là gì?
Khái niệm hooligan là gì?
Khái niệm hooligan là gì?

Những vụ hooligan gây chấn động một thời

Các hành động này thường bị cộng đồng thể thao chỉ trích rất nặng. Trong các trận đấu bóng đá, chúng ta thường thấy những người gây rối, được gọi là “hooligan”. Nhưng vì sao họ lại thực hiện những hành động như vậy? Hãy cùng xem xét một số câu chuyện về hooligan để hiểu rõ hơn về động cơ của họ.

Náo loạn tại sân vận động
Náo loạn tại sân vận động

Thảm họa Heysel giải thích hooligan là gì?

Thuật ngữ hooligan là gì? Hooligan được sử dụng dùng để chỉ những cổ động viên quá khích thường thực hiện các hành động tiêu cực. Sự xuất hiện ban đầu của những hành động này được ghi nhận tại Anh vào thế kỷ 14. Khi hiện tượng này nảy sinh, thậm chí vua Edward còn phải đưa ra lệnh cấm bóng đá để ngăn ngừa bạo loạn.

Một trong những sự kiện nổi bật nhất liên quan đến hooliganism được xảy ra vào ngày 29/5/1985 tại sân vận động Heysel trong trận đấu giữa Liverpool và Juventus. Theo đó despite dự đoán trận đấu sẽ hấp dẫn, nhưng nó lại bị hủy hoại bởi các cổ động viên quá khích, tạo ra một trận thảm kịch đau lòng.

Trước khi trận đấu bắt đầu, hooligans từ bên Anh đã tấn công những người Italy này bằng gậy, dao,… Họ thậm chí đã đánh sập một bức tường của khán đài này, và sự can thiệp của cảnh sát không đủ để ngăn chặn bởi số lượng quá đông.

Đọc thêm  Hattrick là gì? Các thành viên lập được hattrick nổi bật

Kết quả của sự việc này là 39 người thiệt mạng và 376 người bị thương. Tuy nhiên, trận đấu vẫn tiếp tục sau khi bị hoãn 1 tiếng, và các cầu thủ Juventus đã rất cố gắng và giành chiến thắng. Hooliganism đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Thảm họa Hooligan tại Heysel
Thảm họa Hooligan tại Heysel

Thảm họa Hillsborough

Một ví dụ khác giải thích về hooligan là gì? Thì vào ngày 15 tháng 4 năm 1989, một thảm họa đã xảy ra. Khiến 96 người tử vong, và tất cả đều là người hâm mộ của câu lạc bộ Liverpool. 

Trận đấu trong sự kiện này lập tức bị ngừng lại chỉ sau vài phút vì một bức tường ở khán đài phía đường Leppings đã bị sụp đổ. Các dấu vết rõ ràng cho thấy lỗi thuộc về cảnh sát, nhưng họ đã từ chối chịu trách nhiệm và đổ lỗi cho các cổ động viên quá khích xâm nhập sân, dẫn đến tình trạng quá tải và xung đột.

Kết luận

Hooligan là gì? Đây chính là một trong những mặt xấu của các câu lạc bộ bóng đá hiện nay. Họ cố tình tạo nên các xung đột gây mất trật tự và ảnh hướng tới toàn bộ trận đấu. Hy vọng thông qua những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm được về các hooligan hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *