Tìm hiểu kiến thức bóng đá : Luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người được FIFA ban hành áp dụng cho tất cả những trận cầu toàn quốc lẫn quốc tế. Đây là một hình thức thi đấu rất phổ biến trong làng túc cầu của các châu lục. Để hiểu rõ hơn về những quy định trong bóng đá 7 người, các bạn hãy theo dõi bài sau của bongdalu nhé.

Quy định về kích thước của sân bóng đá 7 người

Theo luật thì kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá 7 người như sau:

  • Chiều dài sân thi đấu tối thiểu 50m và tối đa 75m.

  • Chiều rộng của sân có kích cỡ từ 40- 55m.

  • Khu vực cấm địa dài 6m, rộng 8m.

  • Chấm thực hiện phạt đền phải cách khung thành 3,5m.

  • Khung thành có kích thước rộng 3,6m và cao 2,1m.

Tìm hiểu kiến thức bóng đá : Luật bóng đá 7 người

Thời gian thi đấu chính thức và bù giờ của sân 7 người

Mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp và tùy theo độ tuổi của các cầu thủ mà BTC sẽ quy định thời gian của mỗi hiệp. Đối với những trận đấu dành cho thiếu niên thì mỗi hiệp sẽ có từ 20-25 phút, dân phủi chuyên nghiệp sẽ là 25-30 phút. Giữa 2 hiệp đấu sẽ được nghỉ 10 phút để các cầu thủ hồi sức. Thời gian bù giờ sẽ do trọng tài quyết định dựa vào những yếu tố tác động.

Đọc thêm  Tiểu sử Cavani- Edinson Cavani tiền đạo xuất sắc Uruguay

Số lượng của các cầu thủ trên sân 

Theo luật bóng đá 7 người thì mỗi trận đấu có tổng cộng 14 cầu thủ trên sân, bao gồm thủ môn. 1 đội bóng sẽ có 7 cầu thủ và được đăng ký thêm 7 người để dự bị. Tính từ khi bắt đầu trận đấu đến khi kết thúc, mỗi đội sẽ được thay 7 cầu thủ, những ai đã ra sân không thể quay lại thi đấu. Khi 1 đội bóng muốn thay người phải ra hiệu cho trọng tài và phải đợi đồng đội ra khỏi sân mới được vào.

Trang phục thi đấu của các cầu thủ trên sân

Mỗi một cầu thủ bắt buộc phải có quần áo, giày, bít tất và tuyệt đối không được mang những đồ vật gây nguy hiểm vào sân. Tránh gây ra các nguy hiểm cho những cầu thủ khác có mặt trên sân. Thủ môn bắt buộc phải có trang phục dễ phân biệt với những cầu thủ thi đấu ở tuyến trên.

Bóng thi đấu theo luật bóng đá 7 người

Theo quy định mới nhất thì bóng thi đấu phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Chu vi tối thiểu 63,5 cm và tối đa là 66 cm.

  • Trọng lượng từ 350g – 390 gr.

  • Áp suất tối đa 0,6 – 1,1 Kg/cm2.

Quy định về trọng tài

Mỗi một trận đấu sân 7 người sẽ có 1 trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. Họ sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ và giúp đỡ ghi biên bản trận đấu, quản lý việc thay thế cầu thủ. Hơn nữa 2 trợ lý còn phải quan sát những tình huống phạm lỗi hoặc các tình huống bóng mà trọng tài chính không quan sát thấy.

Đọc thêm  Fan barca gọi là gì ? Lý do fan barca lại gọi như vậy?

Đá phạt trực tiếp và phạt biên

Đá phạt trực tiếp là khi các cầu thủ phạm lỗi hành vi hoặc để tay chạm bóng. Lúc đó trọng tài sẽ cho đối phương hưởng một cú đá phạt trực tiếp từ chính nơi phạm lỗi. Hàng rào của đội bạn phải cách chỗ đá 3 mét.

Đối với phạt biên thì đội nào làm hết đường biên dọc của đối phương sẽ được ném biên. Cầu thủ ném biên phải đứng ngoài vạch vôi, hai tay giơ qua đầu thì sẽ phạm luật và bị phạt ngược lại.

Phát bóng sống và bóng chết

Bóng sống là những tình huống mà thủ môn bắt được bóng, khi đó họ có quyền ném hoặc bê bóng để sút. Nếu bóng bay thẳng vào lưới mà không chạm bất cứ ai vẫn được công nhận.

Bóng chết chính là những tình huống đi qua hết đường biên ngang. Khi đó thủ môn có quyết sút bóng lên ở bất cứ vị trí nào thuộc khu vực cấm địa. Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất là 3m. Nếu bóng đi thẳng vào côn mà không chạm ai sẽ không được tính.

Quy định về luật việt vị

Trong bóng đá sân 7 người và những trận cầu mini sẽ không áp dụng luật việt vị. Do đó các cầu thủ sẽ được di chuyển tự do hoặc chọn vị trí tốt nhất mà không sợ việt vị.

Lời kết

Trên đây là luật bóng đá 7 người mà chúng tôi đã cập nhật để chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bóng đá. Từ đó hạn chế mắc phải những lỗi không cần thiết trong quá trình thi đấu.

Đọc thêm  Top 5 giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh năm 2023

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *