Nguồn gốc ra đời của điều luật bosman

Luật Bosman là gì và tại sao nó quan trọng trong thế giới bóng đá? Đây là một câu hỏi phổ biến trong làng túc cầu. Và chúng ta sẽ cùng cố gắng đi giải đáp nó thông qua nội dung bài viết dưới đây của Bongdalu.

Khái niệm luật bosman là gì?

Luật Bosman, còn được biết đến với cái tên Phán quyết Bosman, là quy định quan trọng trong lĩnh vực bóng đá, cho phép các cầu thủ tự do ra đi khi hết hạn hợp đồng. Đã có một quyết định chính vào ngày 15 tháng 12 năm 1995 liên quan đến việc này. Điều này có liên quan trực tiếp đến cầu thủ bóng đá người Bỉ, Jean-Marc Bosman.

Khái niệm luật bosman là gì?
Khái niệm luật bosman là gì?

Nguồn gốc ra đời của điều luật bosman

Nhiều người hâm mộ có thể tự hỏi tại sao luật bóng đá này lại có tên gọi là “Bosman”. Câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay thông qua nội dung phía dưới đây.

Vào tháng 6/1990, CLB bóng đá Liege ở Bỉ phải đối mặt với khó khăn tài chính nghiêm trọng. Họ đã đề xuất cho cầu thủ Jean-Marc Bosman một hợp đồng mới với mức lương giảm 75% để giải quyết tình hình khó khăn trước mắt.

Đọc thêm  Fan Real Madrid gọi là gì? Ý nghĩa tên gọi Fan Real Madrid

Tuy nhiên, Bosman từ chối đề nghị này và chấp nhận chuyển đến một CLB ở Pháp. Cùng với đó, Liege không cho phép chuyển nhượng này. Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho Bosman,  vào tháng 8/1990, anh đã đưa CLB Liege ra tòa.

Quá trình kiện tụng kéo dài suốt 5 năm và đến tháng 12/1995. Tòa án Châu Âu đã đưa ra quyết định dựa trên Điều 39 về quyền tự do thay đổi nơi làm việc của người lao động. Điều này thuộc Hiệp ước EC của Liên minh Châu Âu.

Sau một thời gian dài kiện tụng, Tòa án Châu Âu cuối cùng đã quyết định ủng hộ Bosman. Điều đáng chú ý nhất trong luật Bosman là quyền của cầu thủ ra đi tự do sau khi hợp đồng kết thúc. Và điều này đã thay đổi cách các CLB giới hạn số lượng cầu thủ nước ngoài trong mỗi trận đấu.

Nguồn gốc ra đời của điều luật bosman
Nguồn gốc ra đời của điều luật bosman

Những ưu điểm và nhược điểm của luật bosman là gì?

Hầu hết tất cả các chuyên gia bóng đá hàng đầu thế giới đều cho rằng việc xuất hiện các quy định của luật Bosman sẽ ảnh hưởng lớn tới các ông lớn của CLB đó. Thì nay điều luật đó đã có những biến đổi lớn như sau:

Ưu điểm của luật bosman là gì?

Luật Bosman mang lại rất nhiều những lợi ích lớn nhất đến cho các cầu thủ. Họ có quyền tự do rời khỏi câu lạc bộ khi hợp đồng của họ kết thúc. Mà không cần phải trả bất kỳ khoản tiền chuyển nhượng nào cho câu lạc bộ cũ. 

Đọc thêm  Top những cầu thủ ngu nhất thế giới đến từ vị trí thủ môn

Điều này vô hình chung đã bảo vệ quyền của các cầu thủ bóng đá. Và đồng thời chấm dứt hạn ngạch về số lượng cầu thủ nước ngoài được sử dụng trong đội hình UEFA trước đó giới hạn chỉ 3 người.

Nhược điểm khi sử dụng luật bosman 

Một trong những nhược điểm chính của luật Bosman đó là gì?  Chính nó có thể dẫn đến tình trạng tăng cường sự giàu có. Và cùng với đó là sự tập trung nguồn lực vào các câu lạc bộ giàu có hơn. 

Với khả năng cầu thủ ra đi tự do khi hợp đồng được chấm dứt hoặc kết thúc. Khi đó các câu lạc bộ giàu có đảm bảo đủ khả năng tài chính sẽ chính là nơi thu hút những tài năng hàng đầu mà không phải trả bất kỳ khoản tiền chuyển nhượng nào. Điều này tạo ra sự bất cân đối trong sự cạnh tranh trong làng bóng đá.

Luật bosman là gì mà có thể thay đổi cả châu Âu

Thông qua những nội dung trên chắc bạn đã có thể hình dung ra nội dung của điều luật bosman là gì rồi phải không? Trông có vẻ đơn giản nhưng chính luật bosman này đã làm thay đổi được cả nền bóng đá châu Âu. Bạn không nghe nhầm đâu, và đây chính là lý do giải thích cho điều này.

Ngày nay, khi các cầu thủ đến gần hết hạn hợp đồng với CLB. Khi đó họ có toàn quyền quyết định liệu họ muốn ở lại hay ra đi. Và sự quyết định này không còn phụ thuộc vào câu lạc bộ nữa. Thay vào đó, cầu thủ tự mình quyết định số phận của mình.

Đọc thêm  Derby là gì? Những trận đấu đặc biệt nhất trong lịch sử

Khi một cầu thủ chuyển đến CLB mới, phí chuyển nhượng sẽ được tính vào hợp đồng của cầu thủ dưới dạng mức lương khổng lồ. Điều này đồng nghĩa với việc CLB mới phải trả một khoản phí lớn kèm theo mức lương cao cho cầu thủ. 

Trong giai đoạn này, các CLB cũng nhận thức được rằng họ có thể mất cầu thủ mà không nhận bất kỳ đền đáp nào. Do đó, họ có thể đưa ra các đề nghị về mức lương cao hơn để giữ chân cầu thủ.

Sức mạnh của luật bosman
Sức mạnh của luật bosman

Kết luận

Luật bosman là gì? Hy vọng thông qua những chia sẻ hữu ích của chúng tôi sẽ giúp các bạn có được cho mình những kiến thức mới xoay quanh vấn đề vô cùng phổ biến trong làng bóng đá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *