Khái niệm thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là gì? Thẻ phạt trong bóng đá gồm 2 loại thẻ phạt được dùng mỗi khi cầu thủ trên sân. Hoặc huấn luyện viên vi phạm những lỗi trong bóng đá thì sẽ nhận thẻ phạt từ trọng tài. Vậy bạn đã biết các loại thẻ trong bóng đá chưa? Nếu chưa hãy cùng Bong da lu tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm thẻ phạt là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về thẻ đỏ là gì? Thì chúng ta cần phải hiểu thế nào là thẻ phạt và công dụng của nó được dùng cho việc gì. Thẻ phạt trong 1 trận bóng đá sẽ gồm 2 loại thẻ đó lần lượt là thẻ vàng và thẻ đỏ.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của lỗi vi phạm đó mà trọng tài sẽ quyết định cầu thủ hay huấn luyện viên sẽ nhận thẻ gì. Sau đó tiến hành đưa ra tấm thẻ phạt tương ứng cùng với đó là hướng chỉ tay về phía cầu thủ hay huấn luyện viên phải nhận thẻ.

Chỉ cần ban trọng tài giơ tấm thẻ lên. Các cầu thủ khác cũng như các khán giả theo dõi trận đấu có thể hiểu ngay đấy chính là một trong những dấu hiệu về 1 cú đá phạt. Điều này sẽ thay cho một sự giải thích về mặt ngôn ngữ thông dụng ở trên sân bóng.

Đọc thêm  Trọng tài FIFA là gì? Các cấp trọng tài chuyên nghiệp hiện nay

Ban đầu, để cho các tấm thẻ này không gặp tình trạng ẩm mốc. Thì các điều kiện tự nhiên như mưa gió hay chính là từ mồ hôi của các vị trọng tài. Về sau, để cho những tấm thẻ này được bảo quản tốt hơn, người ta đã chuyển đổi sang chất liệu nhựa plastic để giữ thẻ được bền hơn so với thời gian. 

Thẻ phạt là gì?
Thẻ phạt là gì?

Giải thích khái niệm thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ được hiểu đơn giản là một tấm thẻ hình chữ nhật và có màu đỏ ở toàn bộ bề mặt của tấm thẻ. Vậy trong trường hợp nào thì trọng tài sẽ xử phạt bằng thẻ đỏ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về chức năng của tấm thẻ này thông qua nội dung bài viết sau.

Thẻ đỏ là gì?

Để có thể giúp anh em hiểu thẻ đỏ là gì? Thì loại thẻ này được coi là hình thức xử phạt cao nhất đối với một cầu thủ trong một trận đấu thể thao. Cầu thủ có thể sẽ phải nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận thẻ đỏ sau khi đã bị xử phạt 2 thẻ vàng. Họ sẽ phải thực hiện việc rời sân ngay lập tức khi phải nhận thẻ đỏ từ trọng tài.

Khái niệm thẻ đỏ là gì?
Khái niệm thẻ đỏ là gì?

Nguồn gốc của thẻ đỏ

Ý tưởng hình thành tấm thẻ đỏ xuất phát từ một trọng tài người anh có tên là Ken Aston. Ông trực thuộc ủy ban trọng tài bên FIFA và có nhiệm vụ theo dõi. Đồng thời quản lý tất cả các trọng tài trong kỳ World Cup 1966. 

Đọc thêm  Kỹ thuật Rabona là gì? Top cầu thủ lừng danh đá Rabona

Trong trận tứ kết giữa đội tuyển Anh và  đội tuyển Argentina trên sân Wembley, mâu thuẫn đã xảy ra khi trọng tài người Đức Rudolf Kreitlein đã quyết định sẽ tống cổ cầu thủ Antonio Rattin (Argentina) ra khỏi sân và cảnh cáo Bobby vì ẩu đả và có những hành xử thiếu văn minh. 

Điều đáng nói ở đây đó là Rudolf Kreitlein ghi những quyết định của mình lên một tấm thẻ nhỏ như một biện pháp giúp ghi nhớ. Chính sự hỗn loạn của trận cầu cùng hành động của trọng tài Rudolf Kreitlein đã khiến cho ông Aston nảy ra sáng kiến: Phải có hình thức xử phạt với những hành vi không đúng trên sân bóng. 

Hai mức độ của thẻ vàng và đỏ đã được Aston lấy cảm hứng từ đèn tín hiệu giao thông trên đường phố. Ông nhanh chóng bàn bạc ý tưởng này với bộ phận ủy ban FIFA và tròn 4 năm sau.  Tại World Cup 1970, luật thẻ đỏ đã chính thức được áp dụng trong bộ môn bóng đá.

Những lý do khiến cầu thủ nhận thẻ đỏ là gì?

Để bị trọng tài rút thẻ đỏ thì cầu thủ đã vi phạm các luật ở trong bóng đá, và đây là những vi phạm vô cùng nghiêm trọng. Sau đây sẽ là những lý do khiến cho trọng tài rút thẻ đỏ đưa cầu thủ ra khỏi sân.

  • Phạm các lỗi nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các cầu thủ khác.
  • Nhổ nước bọt vào bất kỳ những cá nhân nào khác trên sân.
  • Có hành vi lăng mạ, sỉ nhục vào bất kỳ cá nhân, người nào khác trên sân. 
  • Cố tình phạm lỗi thô bạo với cầu thủ, mang tính quyết định tới cục diện của trận đấu. 
  • Cầu thủ cố tình dùng tay chơi bóng (trừ thủ môn) và có ảnh hưởng tới bàn thắng của 2 bên.
Đọc thêm  Danh thủ Messi cao bao nhiêu, hé lộ sự thật về chiều cao
Các lý do nhận thẻ đỏ
Các lý do nhận thẻ đỏ

Kết luận

Thẻ đỏ là gì? Đây được coi là một trong 2 chiếc thẻ quyền lực nhất trong mỗi một trận đấu bóng đá. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thể hiểu thêm về chức năng của loại thẻ vô cùng hữu ích trong bóng đá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *