Ý nghĩa đặc biệt của đường Pitch là gì trong bóng đá?

Chắc hẳn với những cổ động viên bóng đá nói riêng và các bộ môn thể thao nói chung đều biết về đường Pitch là gì. Mặc dù vậy không phải ai cũng hiểu rõ về nó cũng như các câu chuyện thú vị về đường Pitch. Theo dõi bài viết này của Bongdalu để được nhận những thông tin hấp dẫn về thuật ngữ thể thao này nhé!

Đường Pitch là gì?

Trước khi tìm hiểu về đường Pitch là gì thì anh em nên có kiến thức về tiêu chuẩn của một sân bóng gồm chiều dài khoảng 90m-120m và chiều rộng là 45-90m. Tùy vào mục đích thi đấu mà khoảng sân có thể thu hẹp hơn so với tiêu chuẩn. Đường Pitch còn được hiểu là phần đường bao quanh khoảng sân dành cho thi đấu theo quy định của luật bóng đá. Nó còn được giới chuyên môn gọi với một số cái tên khác như Football Pitch hay đường biên.

Đường Pitch là gì?
Đường Pitch là gì?

Ý nghĩa đặc biệt của đường Pitch là gì trong bóng đá?

Các cổ động viên chỉ hiểu được cơ bản về đường Pitch là gì mà ít ai biết rằng nó có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt trong bóng đá, cụ thể:

Ban huấn luyện

Đường Pitch chính là khu vực dành riêng cho ban huấn luyện, cầu thủ dự bị, đội cứu thương của cả 2 đội bóng. Mỗi đội sẽ có carbin riêng được đặt trên đường Pitch giúp ban huấn luyện có thể theo dõi toàn cảnh trận đấu và gửi những lời chỉ dẫn tới cho các học trò của mình.

Đọc thêm  Fan Juventus gọi là gì? Thông tin liên quan đến Juventus mà bạn nên biết

Cầu thủ

Khi bóng đi hết đường biên ngang, các cầu thủ có thể chạy ra đường Pitch để nhận bóng và thực hiện phát bóng lên, ném biên hay phạt góc. Bên cạnh đó, họ có thể tới đây để tiếp nước hoặc nhận các thực phẩm bổ sung không vi phạm luật thi đấu để hồi phục năng lượng sau một khoảng thời gian dài thi đấu.

Đối với các cầu thủ dự bị trước khi vào sân sẽ ra khu vực này để chuẩn bị khởi động, chờ đợi cho tới khi được ra sân. Ngoài ra, họ cũng có thể đứng ở đường Pitch để cổ vũ tinh thần cho những người đồng đội của mình trong sân.

Đội ngũ hỗ trợ

Đội ngũ hỗ trợ khẩn cấp cũng có mặt tại đường Pitch để có thể ra sân trong bất kỳ tình huống cần thiết nào. Nếu cầu thủ bị chấn thương cũng sẽ nhanh chóng được đội ngũ y tế đưa ra để cấp cứu kịp thời để không làm ảnh hưởng hay gián đoạn trận đấu trong thời gian dài.

Đây còn là nơi canh giữ của đội ngũ bảo an để thuận tiện chạy ra ngăn cản những tình huống không mong muốn như cổ động viên quá khích ào xuống sân, đốt pháo sáng,… Mục tiêu của những nhân viên an ninh này chính là đảm bảo trận đấu được diễn ra an toàn và tốt nhất có thể.

Trọng tài 

Đường Pitch còn là nơi làm việc chính của các trọng tài biên. Tại đây cũng là khu vực được sử dụng để đặt VAR nhằm thuận tiện theo dõi và giải quyết công bằng, minh bạch với bất kỳ tình huống bóng nào trong trận đấu. Họ sẽ tập trung quan sát trận đấu và sử dụng cờ hiệu để thông báo tới trọng tài chính cũng như các cầu thủ đối với những đường bóng vượt biên.

Đọc thêm  Tìm hiểu kiến thức bóng đá : Luật bóng đá 7 người
Ý nghĩa đặc biệt của đường Pitch là gì trong bóng đá?
Ý nghĩa đặc biệt của đường Pitch là gì trong bóng đá?

Cách phân biệt đường Piste và đường Pitch là gì?

Đường Piste và đường Pitch có phát âm tương đối giống nhau nên có không ít người đã có sự nhầm lẫn về hai thuật ngữ thể thao này. Về bản chất, hai đường này là giống nhau nhưng Piste là đường dành cho bộ môn chạy điền kinh nói riêng. Trong trường hợp sân bóng đá có tích hợp cả đường chạy điền kinh ở khoảng bên ngoài sân cỏ thì vẫn có thể sử dụng một trong hai thuật ngữ này đều đúng.

Theo tiêu chuẩn quốc tế về sân kết hợp thì bắt buộc đường chạy phải gồm có 2 đường thẳng và 2 góc. Đặc biệt, độ dài của đường Pitch phải đảm bảo đúng bằng 400 và chiều rộng mỗi làn chạy phải cách đều từ 1.22m-1.25m để có đủ khoảng cách cho các vận động viên thi đấu tốt nhất.

Cách phân biệt đường Piste và đường Pitch là gì?
Cách phân biệt đường Piste và đường Pitch là gì?

Lời kết

Chắc hẳn anh em sau khi đọc xong bài viết trên đây đã có cái nhìn tổng quan nhất cũng như hiểu về đường Pitch là gì. Nhiều người còn hay đùa vui rằng, đường Pitch chính là nơi chất chứa đủ mọi cung bậc cảm xúc trong bất kỳ trận thi đấu nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *