Luật tham gia đá hiệp phụ có bao nhiêu phút

Hiệp phụ có bao nhiêu phút là câu hỏi được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm nhất hiện nay. Bởi trong các trận đấu bóng đá, một phút cũng đủ thay đổi kết quả của trận đấu. Vậy hãy cùng Bongdalu tìm hiểu đá phụ bao nhiêu phút qua bài viết.

Giới thiệu về hiệp phụ có bao nhiêu phút?

Để có thể hiểu hiệp phụ có bao nhiêu phút? Đầu tiên bạn phải hiểu hiệp phụ là gì? Hiệp phụ được định nghĩa là thời gian thi đấu sau 90 phút chính thức. Các hiệp phụ chỉ xuất hiện ở các trận đấu loại trực tiếp (trận playoff) khi cả 2 đội chưa vào thế phân định thắng thua trong 2 hiệp chính.

Mục đích của các hiệp đấu phụ nhằm tìm ra đội giành chiến thắng trong các cuộc đối đầu. Như vậy, người coi bóng đá chỉ bắt gặp các hiệp phụ ở các trận đấu như: Playoff tranh vé đi tiếp, trận đấu thuộc vòng 1/16, 1/8 , Tứ Kết, Bán Kết và Chung Kết các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Đối với các giải đấu quốc nội như Ngoại Hạng Anh hay Bundesliga sẽ không có các hiệp đấu phụ. Trừ khi là trận đấu play off tranh vé lên hạng.

Các bàn thắng có trong hiệp phụ đều được tính tương đương với bàn thắng trong hiệp chính. Khi bắt đầu hiệp đấu phụ, trọng tài sẽ chọn đội đá giao bóng tương tự như hiệp chính. Sau khi kết thúc hiệp đấu phụ, hai đội sẽ phải đổi sân để tiến hành thi đấu hiệp phụ thứ 2.

Đọc thêm  Đá thòng là gì? Phương pháp đá hợp lý và ý nghĩa cơ bản

Khi nào có hiệp đá phụ

Hiệp phụ được diễn ra khi 2 đội chơi ở trong tình thế bất phân thắng bại. ĐIều đó có nghĩa là đã hết thời gian thi đấu hiệp 2 nhưng vẫn chưa tìm được đội giành chiến thắng. Lúc này, một hiệp đấu phụ sẽ diễn ra với thời gian ngắn và cách chơi đơn giản để nhanh có kết quả chung cuộc.

Ở một số giải đấu nhỏ hoặc không chuyên, người ta thường bỏ qua hiệp phụ để giảm thiểu thời gian. Thay vào đó sẽ có trận sút luân lưu giữa 2 đội chơi để phân định kết quả. Hình thức này sẽ nhanh chóng và cách tính điểm cũng dễ dàng hơn. Đa số là sút luân lưu 11m, một số trận đấu nhỏ hơn có thể ngắn hơn.

Khi nào tiến hành đá hiệp phụ
Khi nào tiến hành đá hiệp phụ

Thông tin hiệp phụ có bao nhiêu phút?

Nhiều khán giả khi đến trận đấu phụ đều bắt đầu cảm thấy hồi hộp hoặc lo lắng. Không biết đá hiệp phụ có bao nhiêu phút? Hay hiệp đá phụ có nhanh không?

Luật tham gia đá hiệp phụ mới nhất

Khi bắt đầu hiệp đá phụ, đội nào vừa được giao bóng ở hiệp một trong 90 phút qua sẽ được quyền giao bóng, khởi màn cho hiệp phụ đầu tiên. Thực chất, đã gọi là hiệp đá phụ thì thời gian sẽ được giảm xuống ở một mức phù hợp cụ thể là 15 phút. Sau khi hết 15 phút đá, 2 đội bóng sẽ đổi sân và đội còn lại được giao bóng trong hiệp 2.

Đọc thêm  Thẻ đỏ là gì? Thẻ phạt trong bóng đá được dùng ra sao

Hai hiệp phụ sẽ có tổng thời gian là 30 phút. Sau hiệp phụ, nếu hai đội  bóng vẫn không tìm được đội thắng. Các đội chơi sẽ chuyển sang đá luân lưu với khoảng cách 11m để phân định thắng thua.

Sút luân lưu đơn giản và chắc chắn phân định được đội thắng thua. Bởi trong sút luân lưu không có hòa chỉ đá tơi khi tìm được đội thắng.

Luật tham gia đá hiệp phụ có bao nhiêu phút
Luật tham gia đá hiệp phụ có bao nhiêu phút

Quy định hiệp phụ có bao nhiêu phút

Đá hiệp phụ tuy diễn ra nhanh chóng hơn những hiệp đấu này cũng có những quy định riêng với mỗi đội chơi cần phải tuân theo. Thông thường, hiêp phụ diễn ra trong thời gian ngắn nên không có nghỉ giữa hiệp. Thời gian bù giờ ở trận chính thức cũng không được tính vào hiệp phụ:

  • Ở mỗi hiệp phụ, những đội bóng được quyền thay cầu thủ thứ 4 vào thi đấu
  • Nếu sau 30 phút thi đấu, 1 trong 2 đội có tỷ số ghi bàn thắng cao hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu 2 đội vẫn hòa thì chuyển sang đá luân lưu trong khoảng cách cho trước.
  • Nếu giải đấu có đá lượt thì bàn thắng được ghi nhận theo luật bằng thắng trên sân khách. Luật này áp dụng trong cả thời gian đá hiệp phụ.
Quy định của hiệp đá phụ
Quy định của hiệp đá phụ

Kết luận

Hiệp phụ có bao nhiêu phút đã được bài viết trên giải đáp chi tiết đầy đủ nhất. Kết quả trận đấu phụ có thể khiến tình thế thay đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu.

Đọc thêm  Tiki taka là gì - Sơ đồ chiến thuật và lý do Barca thắng lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *